Đưa nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm vào hoạt độn
02/08/2019

Đưa nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm vào hoạt độn

Theo ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp- Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng Tuyên Quang (Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang, dự án nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn được xây dựng tại thôn Khuôn Ráng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương.

Dự án gồm 2 dây chuyền sản xuất, tổng công suất 60.000 tấn/năm. Tại giai đoạn I, sau gần một năm đầu tư xây dựng, căn chỉnh, từ tháng 8/2018, Cty đã chính thức đưa dây chuyền 1 nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm vào hoạt động.

Nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn của Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang,tại thôn Khuôn Ráng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương

Sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn tại dây chuyền công suất 30.000 tấn/năm của CtyCPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang.

Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang, tiền thân là xí nghiệp cung ứng vật liệu xây dựng được thành lập từ năm 1974, với nhiệm vụ chính là cung ứng vật liệu xây dựng và xây lắp các công trình giao thông, thủy lợi, dân dụng công nghiệp. Bên cạnh đó, Cty cũng đã có thời gian hơn 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bột đá trắng Caco3, với hai dây chuyền sản xuất sản xuất bột thô và bột siêu mịn bao gồm máy 3R, 4R, ZXM 221, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 20.000 tấn bột đá trắng với các chủng loại cỡ hạt từ 45-90 micron…

Tuy nhiên, những năm gần đây trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường sản phẩm bột đá trắng siêu mịn cạnh tranh hết sức khốc liệt cả về giá cả cũng như yêu cầu chất lượng, chủng loại cỡ hạt siêu mịn đòi hỏi phải đạt từ 2,5- 45 micron để cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp sơn tường, bột giấy, cao su, thức ăn gia súc với số lượng lớn. Để tồn tại và phát triển, Cty đã quyết định đầu tư dây chuyền công nghệ mới nhằm tăng năng suất lao động, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của khách hàng trong nước cũng như xuất khẩu.

Thuận lợi cho Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang, là cùng với nguồn vốn huy động của các cổ đông, vốn vay ngân hàng, Cty đã vinh dự được ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh tham gia với tư cách là Chủ tịch HĐQT đóng góp một nguồn vốn lớn. Cùng với nguồn vốn đóng góp, ông Nguyễn Hữu Thập cũng đã kêu gọi thêm một số nhà đầu tư cùng hợp tác góp vốn để đầu tư xây dựng nhà máy, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 60 tỷ đồng giai đoạn 1, dây chuyền 1 nhà máy sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm. Đặc biệt nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy sản xuất là mỏ đá vôi trắng tại xã Yên Phú, huyện Hàm Yên- một trong những mỏ đá trắng Caco3 có trữ lượng, chất lượng tốt nhất miền Bắc nước ta, đã được cấp có thẩm quyền giao cho Cty CPXLSX &KDVLXD Tuyên Quang quản lý, khai thác 30 ha.

Mỏ đá vôi trắng tại xã Yên Phú (Hàm Yên) do Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang quản lý, khai thác.

Cùng với việc lựa chọn công nghệ sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn là hệ thống máy nghiền bi tiên tiến để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm và giảm điện năng tiêu thụ. Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang đã đầu tư hệ thống thiết bị kiểm soát chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn Châu Âu, gồm máy đo độ trắng, máy phân tích cỡ hạt, lắp đặt tại phòng thí nghiệm để kiểm soát chất lượng trước khi xuất ra thị trưởng. Bên cạnh đó, lắp đặt hệ thống báo cháy tự động tại nhiều vị trí dễ thao tác và các thiết bị chống ồn, chống bụi, xử lý chất thải rắn, cấp, thoát nước…Qua đó đảm bảo an toàn môi trường lao động cho công nhân làm việc, cũng như các hộ dân khu vực nhà máy hoạt động.

Hiệu quả bước đầu của dự án đầu tư đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất bột đá Caco3 siêu mịn, công suất 30.000 tấn/năm của Cty CPXLSX & KDVLXD Tuyên Quang, là sản phẩm đã góp phần đáp ứng được nhu cầu cấp bách ngày càng tăng của các ngành công nghiệp sản xuất giấy, nhựa nhiệt dẻo, nhựa PVC, cao su…trong nước và khu vực. Dự án SXKD ổn định, hàng năm không chỉ tăng thêm doanh thu cho Cty, còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương…